LỐI ĐI CHO QUÁN CÀ PHÊ, NHÀ HÀNG MÙA COVID – 3 BƯỚC CỨU NGUY

Tình hình kinh tế đã khó khăn từ mùa dịch trước, nếu giãn cách xã hội thêm một lần nữa thì rất có thể sẽ là dấu chấm hết đối với nhiều cơ sở kinh doanh. Đương nhiên, ngành F&B cũng không ngoại lệ.

Bài viết dưới đây sẽ đưa thêm góc nhìn để giúp chúng ta có những quyết định kinh doanh tốt hơn trong mùa dịch này.

RÕ RÀNG CHÚNG TA ĐANG PHẢI ĐỐI MẶT VỚI 3 ĐIỀU

– Nhu cầu tiêu dùng giảm mạnh: cộng đồng đang giãn dần các hoạt động hội nhóm, tập thể, tụ tập. F&B cũng không ngoại lệ.

– Thắt chặt chi tiêu: có đến 90% dân số Việt Nam bị giảm thu nhập. Việc tiêu dùng lúc này sẽ tập trung chủ yếu vào nhóm hàng thiết yếu. Đương nhiên việc đi cà phê hay ăn nhậu cũng sẽ bị giảm.

– Tâm lý lo sợ: lo sợ về sức khỏe, lo sợ về tài chính. Điều này càng ủng hộ mạnh mẽ hơn cho hai rào cản phía trên.

Xem thêm: Hạch toán chi tiết 8 loại chi phí khi mở quán cà phê thành công

HỆ QUẢ TIẾP THEO

Theo các nguồn tin đã đưa trên các báo, đã có hàng vạn doanh nghiệp tại Việt Nam phải đóng cửa vì mùa dịch vừa rồi.

Tại các trung tâm kinh tế lớn như Hà Nội và TPHCM, rất nhiều mặt bằng đang kinh doanh được trả và treo biển cho thuê mới. Trong đó có không ít đơn vị đang kinh doanh ngành F&B – ngành chịu đau thương vô cùng lớn. Rồi đến nay, có lẽ chúng ta lại phải tiếp tục chấp nhận hoàn cảnh này với Đà Nẵng nếu như diễn biến dịch bệnh còn phức tạp.

Đối với những đơn vị đang kinh doanh F&B, trọng số trong chi phí vẫn là chi phí mặt bằng, rồi đến chi phí nhân sự. Vào mùa dịch, chi phí cố định chẳng giảm được bao nhiêu thì doanh thu lại tụt nhanh như mất phanh.

Cách chúng ta kinh doanh, bán hàng từ trước đến giờ sẽ khó còn hiệu quả để cứu vớt tình hình trong thời điểm này khi phải đối mặt với 3 điều trên.

LỐI ĐI CHO CHỦ QUÁN TRONG MÙA DỊCH – 3 BƯỚC CỨU NGUY

1.Xác định lại giá trị cốt lõi

Trong khủng hoảng nói chung, mọi thứ bị tàn phá thì thứ duy nhất còn tồn tại được là giá trị cốt lõi. Còn nếu khủng hoảng đúng vào giá trị cốt lõi thì đành phải chấp nhận.

– Với quán cà phê, giá trị cốt lõi là không gian trải nghiệm hay là đồ uống? Khách hàng đến quán vì chỗ ngồi, vì không gian hay vì ly cà phê?

– Với nhà hàng, giá trị cốt lõi là không gian, hay cách thức phục vụ, hay chất lượng các món ăn? Khách hàng đến vì tiện có chỗ gửi xe, hay vì đói, hay vì phải tiếp khách, hay vì thích đồ ăn ở đây? Hay vì đồ ăn giá rẻ? Đồ ăn vệ sinh sạch sẽ?

Đừng nên nhầm lẫn mấy thứ đó. Hiện giờ dù tình hình khó khăn nhưng vẫn còn số ít người đi uống cà phê, đi ăn nhà hàng. Vậy thì giá trị cốt lõi lúc này sẽ giúp ta thu hút được những vị khách đó.

Bởi vì, rõ ràng trong F&B thì chỉ loanh quanh có 3 điều: không gian trải nghiệm, cách thức phục vụ và chất lượng đồ ăn/đồ uống. Nếu bạn chẳng có gì nổi bật trong 3 điều trên thì đối thủ của bạn luôn sẵn sàng để đón khách giúp.

2. Nghiêm túc nhìn nhận lại danh mục sản phẩm

Có thể sẽ phải thay đổi hoặc thêm bớt các món trong menu.

Bổ sung những món thiết thực hơn, dễ tiêu dùng hơn. Hoặc chia nhỏ sản phẩm để giảm giá bán mà hạn chế giảm lợi nhuận.

Ví dụ ly sinh tố 45K thì giờ bán ly sinh tố nhỏ hơn giá 20K. Nồi lẩu bình thường 300K thì giờ bán nồi lẩu nhỏ hơn, ít hơn với giá 150K. Hoặc tạo thành các combo để tăng lợi ích. Sao cho khách hàng dễ mua.

Bổ sung thêm những món thiết thực hơn (tùy theo mô hình đang kinh doanh bán sản phẩm gì) Cắt giảm hoặc bỏ những món ít có nhu cầu, giảm chi phí nguyên vật liệu tồn kho. Đương nhiên rồi, nếu đã kinh doanh trong ngành này bạn sẽ rõ.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa quán cà phê 500 triệu và quán 1 tỷ

3. Chuyển đổi số – gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Khi tất cả mọi người đều ngồi im một chỗ, thì cách duy nhất mọi người giao tiếp là qua chiếc điện thoại. Và việc của các chủ quán là phải đưa bản thân mình lên internet và xuất hiện trên màn hình điện thoại của họ.

Thực tế thì cho dù có dịch bệnh hay không, chúng ta cũng nên làm điều này từ lâu rồi.

Hiện nay có rất nhiều các ứng dụng đang hỗ trợ hiệu quả: Grab food, Now, Foody, Gojek (Go Việt),… Hay các kênh truyền thông như mạng xã hội facebook, zalo, … để truyền thông, quảng cáo.

Về điều này, nếu chưa có nhiều kinh nghiệm, chúng ta nên chủ động tìm hiểu hoặc nhờ những cá nhân/đơn vị có hiểu biết để tư vấn.

TÓM LẠI

Trong tình hình khủng hoảng, cần hơn hết là khả năng xoay xở và phán đoán.

Mùa dịch vừa rồi cũng như một lời nhắc nhở chúng ta về việc cần chủ động nhiều hơn trong kinh doanh.

Hãy quên chất lượng sản phẩm đi (đương nhiên nó không thể quá tệ) hoặc đặt sản phẩm sang một bên.
Đối với F&B, décor không gian gần như là xương sống để thu hút khách. Tiếp đến là cách thức vụ phục để giữ. Trải nghiệm khách hàng cần phải được đề cao mới là điều quan trọng nhất.

Nếu bạn đang gặp phải những khó khăn trong mùa dịch này, hãy từng bước cải thiện các hoạt động kinh doanh của mình nhé.

Xem thêm: Có nên kinh doanh nhượng quyền thương hiệu ngành F&B

Xem thêm: Tổng hợp các mẫu Thiết kế quán cà phê ấn tượng


#5GS